Cách trồng hoa hồng từ A-Z cho người mới chơi hoa.

Cách trồng hoa hồng từ A-Z cho người mới chơi hoa.

Có thể bạn chưa biết hoa hồng là loại cây thân gỗ bụi lâu năm. Bạn có thể trồng nó quanh năm, nhưng có 2 mùa phù hợp nhất để trồng hoa hồng là Xuân và Thu. Lý do nhiều người thích trồng hoa hồng là vì cây hoa hồng luôn là biểu tượng của tình yêu, vẻ đẹp của tâm hồn. Khoan đã ! Bạn rất muốn tìm hiểu cách trồng hoa hồng ? Nếu đúng như vậy thì mình cùng đi tiếp nhé !

Cần chuẩn bị những gì khi trồng hoa hồng ?

Việc đầu tiên bạn cần làm không phải là xới đất sau đó bỏ hạt giống rồi tưới nước, cái này thì chắc hẳn bạn cũng biết. Cách trồng hoa hồng quan trọng nhất là mình phải cần vật dụng, những thứ cần thiết khi trồng cây.

Chọn giống hoa hồng.

Bạn có thể trồng hoa từ hạt, giâm cành, tách bụi hay ươm giống. Nhưng ở đây mình khuyên bạn nên chọn giống cây hoa hồng đã được ươm sẵn. Bạn nên chọn những cây con có yếu tố như :

  • Mập mạp
  • Tươi
  • Nhiều lá, nhiều cành

Đó là những cây tốt có tuổi đời cao và đặc biệt là tiết kiệm thời gian trồng của bạn rất nhiều.

cách trồng hoa hồng
Trồng hoa bằng cách giâm cành

Sau khi chọn cây, thì phải làm đất.

Trồng hoa thì dễ, nhưng cách trồng hoa hồng để ra nhiều hoa thì cũng rất dễ. Bạn chỉ cần chọn đất có độ tươi xốp, thoát nước tốt để không bị đọng nước làm rễ bị hỏng. Mách lẻo 2 mẹo có thể bạn sẽ cần :

  • Mua đất sẵn rồi về trồng, đây là cách đơn giản nhất.
  • Trộn đất với phân hữu cơ như trùn quế, xơ dừa đề làm đất trồng cây.

Chọn chậu cho cây hoa hồng có quan trọng ?

Nhiều người sẽ nghĩ là không nhưng theo mình là rất quan trọng. Yếu tố cơ bản để chọn một cái chậu phù hợp đó là xem độ tuổi và kích thước cây. Cây lớn, tuổi trưởng thành thì bạn nên mặc cho nó chiếc chậu lớn, để cây có thể đáp ứng nhu cầu về nước. Những cây nhỏ cũng thế, bạn nên chọn cho nó những cái chậu nhỏ để cây hoa không bị ngập nước làm thối cây.

Hướng dẫn vị trí đặt cây hợp lý.

Điều kiện để hoa phát triển tốt nhất đó là gió và ánh nắng. Trồng hoa đôi lúc ta bị khó khăn ở mặt địa lý, vì khi hoa không được đặt ở đúng nơi sẽ dễ mắc bệnh và chết. Nếu bạn đã là một người thích chơi hoa thì mình khuyên bạn nên tìm những chỗ thoáng gió, có ánh nắng nhưng không quá gay gắt. Như vậy cây hoa của bạn sẽ phát triển rất tốt và rất đẹp.

vị trí đặt cây hoa hồng
Để cây hoa hồng nơi thoáng gió và nhiều ánh nắng

Kỹ thuật trồng hoa hồng cho người mới.

Có thể có nhiều cách trồng hoa, nhưng mình xin chia sẽ kỹ thuật trồng hoa hồng hiệu quả nhất và đơn giản nhất. Bạn đã sẵn sàng chưa nào.

kỹ thuật trồng hoa hồng
Cách trồng cây hoa hồng hiệu quả nhất

Bước 1 : Cho một ít than củi khô hoặc sỏi dưới đáy chậu giúp cây thoát nước tốt, tránh bị úng rễ. Sau đó bạn cho đất đã mua sẵn hoặc bạn tự trộn vào khoảng 2/3 chậu.

Bước 2 : Lấy tay hoặc vật dụng để khoét 1 lỗ vừa với bầu đất rồi ta đặt cây vào rồi lại phủ thêm đất cao 8/10 của chậu. Bạn nên dùng ngón tay nhấn chặt gốc để gốc cây chắc chắn. Xong công đoạn này bạn đem chậu cây để ở nơi thoáng mát giữ 3-5 ngày và tưới ít nước. Sau 3-5 ngày thì bạn mới đem ra chỗ có ánh nắng và bắt đầu tưới nhiều nước hơn cho cây.

Bước 3 : Bước này mình khuyên là bạn nên dùng vì để bảo vệ cây. Bạn sẽ cần lấy cái que cắm giữa chậu để giữ cho cây vững vàng, tránh ảnh hưởng đến rễ cây khi nó còn yếu. Có thể cắm thêm xung quanh để ngăn chặn những anh chàng gậm nhắm đáng sợ.

Cách chăm sóc hoa hồng.

Khi bạn muốn đầu tư vào một thứ gì đó, nó không chỉ dừng lại ở bước đầu là tìm kiếm và tạo dựng. Cũng như khi ta mua một chiếc xe ta cũng phải chăm sóc và bảo dưỡng cho nó, nếu không qua một thời gian nó sẽ hư thôi. Sau đây là những cách chăm sóc hoa hồng mình muốn mang đến cho bạn

Bón phân

Cây tất nhiên phải cần bón phân, đó là cách bạn cho nó ăn đấy. Sau giai đoạn 3-5 ngày trồng cây thì bạn phun phân bón lá để giúp cây phát triển rễ và sẽ cho ra hoa có màu sắc đẹp. Khoảng thời gian từ 10-15 ngày sau khi cây đã ra rễ, việc bạn làm lúc này là bón thêm phân cho nó. Ở đây bạn bón phân hạt Dynamite hoặc phân dơi quanh gốc cây rồi tưới nước. Ở đây ta thường dùng muỗng cà phê để đo lượng phân bón cho cây. Một tháng bạn nên xen kẽ giữa bón lá và bón gốc như vậy thì cây hoa của bạn sẽ luôn luôn tươi tốt.

Tưới nước

Hoa hồng là một trong những loài hoa rất chuộng nước vì thế bạn cần phải nhớ tưới nước đều đặn. Cách để biết bạn có chăm sóc tốt cho cây hay không chỉ cần nhìn vào lá sẽ biết bạn có thường xuyên tưới nước cho nó hay không. Mỗi buổi sáng bạn nên quan tâm cây hoa của mình bằng việc tưới nước, nên sử dụng vòi phun nhẹ. Đối với những ngày nắng gắt thì bạn tưới nước nhiều hơn. Tuyệt đối không nên tưới vào sau chiều vì hoa sẽ bị đọng nước dễ tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Nói nhỏ điều này nhé “ Hãy dùng nước vo gạo “ vì nó rất tốt và rất nhiều dinh dưỡng cho cây hoa của bạn.

Cắt tỉa

Hãy xem việc cắt tỉa cây là một thú vui và đam mê, lúc đó bạn chỉ muốn dành những gì tốt nhất cho cây của bạn. Khi hoa đã phát triển, cành và lá nhiều sẽ chen nhau, bạn nên cắt tỉa chúng thường xuyên để giữ thẩm mỹ cho cây. Mặt khác giúp cho cây ra thêm những nụ hoa mới và đẹp. Bạn thấy cách trồng và chăm sóc hoa hồng mình vừa chia sẻ có hữu ích không nào.

cách chăm sóc hoa hồng
Cắt tỉa cành thường xuyên để cây ra nhiều hoa đẹp

Lời kết

Chơi hoa thì dễ, nhưng đừng chủ quan, nếu bạn không biết kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng thì bạn sẽ đánh mất đi một thứ đẹp đẽ vô cùng. Vì vậy sau khi đọc xong bài viết về cách trồng hoa hồng này của VinaFlower. Hãy cố gắng áp dụng nó và bạn sẽ nhận lại được kết quả như ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

HỖ TRỢ 24/7

TRẢ LỜI VÀ TRAO ĐỔI

Hotline: 090 968 5155

X
Đặt Hoa Trực Tiếp
chat-active-icon chat-active-icon
chat-active-icon